Web 3.0 เทคโนโลยีเว็บที่พัฒนาอย่างไม่มีหยุดยั้ง

7 Nov

    ในยุคสังคม Social Networking ที่เราติดตามกันอยู่ทุกวัน ได้มีการพัฒนาไปอย่างไม่มีการหยุดนิ่ง จากคำว่า Web 2.0 ที่โด่งดัง ที่เราได้ยินมาในช่วงไม่เกิน 1-2 ปีมานี้ ปัจจุบันนี้ผู้คนในแวดวงSocial Networking  ได้พูดกันถึง เทคโนโลยี Web 3.0  จนกระทั่งมีแนวความคิดสำหรับการพัฒนาเป็น Web 4.0  ไปจนถึง Web 10.0 กันเลยทีเดียว ซึ่งเป็นเรื่องที่พวกเราควรสานใจและติดตามกันอย่างไกล้ชิด ซึ่งวันนี้ห้องสมุดขอแนะนำความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ Web 3.0 มาแนะนำให้ท่านได้รับความรู้เพิ่มเติมกันนะครับweb2to3ความหมายของ Web 3.0

          จากบทความในเว็บไซต์ http://www.computers.co.th/blog/?p=7 ได้กล่าวว่า  Web 3.0 เป็นการพัฒนา แก้ไขปัญหาในระบบ Web 2.0 มากกว่าสร้างบนพื้นฐานความรู้ใหม่ โดยจะไปเน้นเรื่องการจัดการข้อมูลในเว็บมากขึ้น และดีขึ้น ทำให้ผู้เยี่ยมชมสามารถเขัาถึงเนื้องหาของเว็บได้ดีขึ้นนั้นเอง
         จากบทความในเว็บไซต์  http://www.webdesign.co.th/article/web3-0.html   ได้กล่าวว่า  Web 3.0 คือ Semantic Web นั่นเอง มันก็คือเทคโนโลยีหรือแนวความคิดที่จะ เชื่อมโยงข้อมูลใน web ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกันทั้งภายใน web หรือภายในเครือข่ายของโลก ซึ่งมองไปแล้วมันก็คือ Database ของ โลกเลย แต่ก็เป็นแนวคิดที่จะทำให้หาข้อมูล ที่ต้องการได้ง่ายขึ้น ซึ่งก็จะมี format ข้อมูลในการติดต่อสื่อสารกัน แต่ก็ based-on XML เช่นพวก RDF ( Resource Definition Framework ) , OWL ( Ontology Web Language
        จึงสามารถสรุปได้ว่า web 3.0 เป็นเทคโนโลยีที่นำมาใช้โดยมีวัตถุประสงค์หลัก ในการเชื่อมโยงข้อมูลใน web ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกันทั้งภายใน web หรือภายในเครือ26276_MNewsImages_69947ข่ายของโลก เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมสามารถเขัาถึงเนื้องหาของเว็บได้ดีขึ้น แก้ไขปัญหาต่างๆ ในระบบ Web 2.0

 
เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่น่าจะเข้าไปมีส่วนให้การพัฒนาเว็บให้เป็น Web 3.0 นั้น เท่าที่ค้นหาจากแหล่งต่างๆ ในอินเทอร์เน็ตพอสรุปได้คราวๆ ดังนี้…

  1. Artificial Intelligence (AI) อันนี้ไม่ต้องอธิบายมาก เป็นระบบสมองกล ที่นิยายวิทยาศาสตร์มักจะนำไปใส่ไว้ในหุ่นยนต์ โดยเจ้า AI จะสามารถคาดเดาผู้ใช้งานได้ว่ากำลังค้นหา หรือคิดอะไรอยุ่
  2. Semantic Web เป็นระบบที่มีการเชื่อมโยงข้อมูลต่างๆ ทั้งที่อยู่ในเว็บของผู้พัฒนาและแหล่งข้อมูลอื่นๆ ให้มีความสัมพันธ์กัน ซึ่งจะทำให้ระบบฐานข้อมูลมีขนาดใหญ่มากๆ หรืออาจทำให้เกิดฐานข้อมุลโลก (Global Database) ไปเลยก็ได้
  3. Composite Applications เป็นการผสมผสาน Application หรือโปรแกรม หรือบริการต่างๆ ของเว็บ ที่มาจากแหล่งต่างๆ เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อประโยชน์ของผู้ใช้งานนั้นเอง
  4. Semantic Wiki คำว่า Wiki นี้ เราเริ่มเห็นๆ ออกมามากแล้วนะครับ เป็นการอธิบายคำๆ หนึ่ง คล้ายกับดิกชันนารีนั้นเองครับ ดังนั้นถ้า Web 3.0 เป็น Wiki ด้วยแล้วนั้น จะทำให้เราสามารถหา ความหมาย หรือข้อมูลต่างๆ ได้ละเอียด และแม่นยำมากขึ้น
  5. Ontology Language หรือ OWL เป็นภาษาที่ใช้ในการอธิบายสิ่งต่างๆ ให้มีความสัมพันธ์กัน โดยดูจากความหมายของสิ่งนั้นๆ ซึ่งก็จะเชื่อมโยงกับระบบ Metadata นั้นเอง

    แนะนำให้รู้จักกับ Web 3.0 ในรูปแบบของวีดีโอผ่าน Youtube
1.  Evolution Web 1.0, Web 2.0 to Web 3.0


2. web 3.0

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: