เทคโนโลยี 3 G กับการประยุกต์ใช้กับงานห้องสมุด

7 Nov

     เมื่อไม่นานนี้ ได้รับทราบข่าวการนำเทคโนโลยี 3 G กับการประยุกต์เข้ามาใช้กับงานห้องสมุด โดยกทช. จับมือ กสท และ ควอลคอมม์ เดินหน้าโครงการเพื่อสังคม ใช้เทคโนโลยี 3จี ซีดีเอ็มเอ EV-DO ให้บริการด้านการแพทย์และห้องสมุดในพื้นที่ห่างไกล
      ดร.ประสิทธิ์ ประพิณมงคลการ กรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) กล่าวถึงนโยบายโครงการบริการโทรคมนาคมขั้นพื้นฐานโดยทั่วถึงและบริการเพื่อสังคม (Universal Service Obligation หรือ USO) ว่า กทช. ร่วมกับ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ควอลคอมม์ อินคอร์ปอเรทเต็ด ดำเนินการจัดทำห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ หรือ เทเลเซ็นเตอร์ (Telecenter)แล้วเสร็จ 2 แห่ง ได้แก่ ห้องสมุดประชาชน ต.แม่นางขาว อ.คุระบุรี และห้องสมุดประชาชนเฉลิมราชกุมารี ต.บ้านบางเหรียง อ.ทับปุด จ.พังงา ซึ่งติดตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล(พีซี)จำนวน 8 เครื่อง และโน้ตบุ๊กอีก 4 เครื่อง โดยมีจุดประสงค์เพื่อบริการอินเทอร์เน็ตไร้สายผ่านเครือข่ายมัลติมีเดียความเร็วสูง ซึ่งใช้เทคโนโลยี 3จี ซีดีเอ็มเอ 2000 1x EV-DO เชื่อมโยงศูนย์กลางเครือข่ายการเรียนรู้ทางไกล กับศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) 
        สำหรับบริการอินเทอร์เน็ตไร้สายผ่านเครือข่ายมัลติ มีเดียความเร็ว สูงเทคโนโลยี    3จี ซีดีเอ็มเอ 2000 1x EV-DO สามารถรับส่งข้อมูลด้วยความเร็ว 2 เมกะบิตต่อวินาที ซึ่งทั่วโลกมีผู้ใช้บริการ EV-DO แล้ว  กว่า 500 ล้านคน จากผู้ให้บริการ 67 ราย ใน 30 ประเทศ โดยประเทศไทยใช้เทคโนโลยีดังกล่าวเพื่อแก้ปัญหาด้านการศึกษาในพื้นที่ห่างไกล รวมทั้งใช้เพื่อสนับสนุนโครงการโทรคมนาคมเพื่อสาธารณสุข (Telehealth) ในพื้นที่ห่างไกล โดยให้เจ้าหน้าที่ของสถานีอนามัยสามารถรับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่อยู่ในเมืองผ่านระบบดังกล่าว เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยได้ทันท่วงที ส่วนการนำระบบดังกล่าวมาใช้งานในเชิงพาณิชย์ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นดำเนินงาน.
แหล่งที่มาจาก
http://www.eduzones.com/knowledge-2-8-44257.html  1

      เห็นข่าวนี้แล้วก็รู้สึกตื่นเต้นไปกับผู้ใช้บริการที่จะได้ศึกษาเรียนรู้จากเทคโลยีที่ล้ำสมัย ดังเช่นเทคโนโลยี    3จี  จริงๆ ห้องสมุดจึงอยากนำเสนอเรื่องราวของเจ้า เทคโนโลยี    3จี นี้ให้กับผู้สนใจทุกท่านได้อ่านและเรียนรู้ไปพร้อมกันได้เลยครับ

ความหมายของเทคโนโลยี 3G
         3G หรือ Third Generation  เป็นเทคโนโลยีการสื่อสารในยุคที่ 3 อุปกรณ์การสื่อสารยุคที่ 3 นั้นจะเป็นอุปกรณ์ที่ผสมผสาน การนำเสนอข้อมูล และ เทคโนโลยีในปัจจุบันเข้าด้วยกัน เช่น PDA โทรศัพท์มือถือ Walkman, กล้องถ่ายรูป และ อินเทอร์เน็ต
         3G เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาต่อเนื่องจากยุคที่ 2 และ 2.5 ซึ่งเป็นยุคที่มีการให้บริการระบบเสียง และ การส่งข้อมูลในขั้นต้น ทั้งยังมีข้อจำกัดอยู่มาก การพัฒนาของ 3G ทำให้เกิดการใช้บริการมัลติมีเดีย และ ส่งผ่านข้อมูลในระบบไร้สายด้วยอัตราความเร็วที่สูงขึ้น
        ลักษณะการทำงานของ 3G เมื่อเปรียบเทียบเทคโนโลยี 2G กับ 3G แล้ว 3G มีช่องสัญญาณความถี่ และ ความจุในการรับส่งข้อมูลที่มากกว่า ทำให้ประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูลแอพพลิเคชั่น รวมทั้งบริการระบบเสียงดีขึ้น พร้อมทั้งสามารถใช้ บริการมัลติมีเดียได้เต็มที่ และ สมบูรณ์แบบขึ้น เช่น บริการส่งแฟกซ์, โทรศัพท์ต่างประเทศ ,รับ-ส่งข้อความที่มีขนาดใหญ่ ,ประชุมทางไกลผ่านหน้าจออุปกรณ์สื่อสาร, ดาวน์โหลดเพลง, ชมภาพยนตร์แบบสั้นๆ เทคโนโลยี

3G น่าสนใจอย่างไร

   12325937244977e33ccb6ea     จากการที่ 3G สามารถรับส่งข้อมูลในความเร็วสูง ทำให้การติดต่อสื่อสารเป็นไปได้ อย่างรวดเร็ว และ มีรูปแบบใหม่ๆ มากขึ้น ประกอบกับอุปกรณ์สื่อสารไร้สายในระบบ 3G สามารถให้บริการระบบเสียง และ แอพพลิเคชั่นรูปแบบใหม่ เช่น จอแสดงภาพสี, เครื่องเล่น mp3, เครื่องเล่นวีดีโอ การดาวน์โหลดเกม, แสดงกราฟฟิก และ การแสดงแผนที่ตั้งต่างๆ ทำให้การสื่อสารเป็นแบบอินเตอร์แอคทีฟ ที่สร้างความสนุกสนาน และ สมจริงมากขึ้น
       3G ช่วยให้ชีวิตประจำวันสะดวกสบายและคล่องตัวขึ้น โดย โทรศัพท์เคลื่อนที่เปรียบเสมือน คอมพิวเตอร์แบบพกพา, วิทยุส่วนตัว และแม้แต่กล้องถ่ายรูป ผู้ใช้สามารถเช็คข้อมูลใน account ส่วนตัว เพื่อใช้บริการต่างๆ ผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ เช่น self-care (ตรวจสอบค่าใช้บริการ), แก้ไขข้อมูลส่วนตัว และ ใช้บริการข้อมูลต่างๆ เช่น ข่าวเกาะติดสถานการณ์, ข่าวบันเทิง, ข้อมูลด้านการเงิน, ข้อมูลการท่องเที่ยว และ ตารางนัดหมายส่วนตัว “Always On”

 คุณสมบัติหลักของ 3G คือ 
 
        มีการเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายของ 3G ตลอดเวลาที่เราเปิดเครื่องโทรศัพท์ (always on) นั่นคือไม่จำเป็นต้องต่อโทรศัพท์เข้าเครือข่าย และ log-in ทุกครั้งเพื่อใช้บริการรับส่งข้อมูล  ซึ่งการเสียค่าบริการแบบนี้ จะเกิดขึ้นเมื่อมีการเรียกใช้ข้อมูลผ่านเครือข่ายเท่านั้น โดยจะต่างจากระบบทั่วไป ที่จะเสียค่าบริการตั้งแต่เราล็อกอินเข้าในระบบเครือข่าย อุปกรณ์สื่อสารไร้สายระบบ 3G สำหรับ 3G อุปกรณ์สื่อสารไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่โทรศัพท์เท่านั้น แต่ยังปรากฏในรูปแบบของอุปกรณ์ สื่อสารอื่น เช่น Palmtop, Personal Digital Assistant (PDA), Laptop และ PC

ขอบขอบคุณ ข้อมูลอ้างอิงจาก

1. http://www.azooga.com/content_detail.php?cno=425
2. http://th.wikipedia.org/wiki/3G

Advertisements

4 Responses to “เทคโนโลยี 3 G กับการประยุกต์ใช้กับงานห้องสมุด”

 1. Gclub July 28, 2010 at 4:05 am #

  สุดยอดเลยครับท่าน

 2. Gclub August 24, 2010 at 8:19 am #

  ขอบคุณมากครับแชร์ข้อมูลดีดีแบบนี้

 3. holiday-palace August 27, 2010 at 4:39 am #

  เจ๋งครับ

 4. เสื้อผ้าคนอ้วน January 28, 2011 at 10:26 am #

  ม๊ะไหร่ประเทศไทยจะมี 3 g จริืง ๆกะเค้านะ รออยู่เหมือนกัน รึจะกระโดดทีเดียว 4g

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: