พายุกฤษณา พายุกิสนา ความน่ากลัวของภัยธรรมชาติ

2 Oct

          พายุกิสนา (KETSANA) หรือ พายุกฤษณา เป็นพายุโซนร้อน ที่ก่อตัวขึ้นบริเวณทะเลจีนใต้ บริเวณใกล้กับเกาะลูซอน ฝั่งทิศตะวันออกของฟิลิปปินส์ หรือที่ละติจูด 15.7 องศาเหนือ ลองจิจูด  118.7 องศาตะวันออก  มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 93 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็ว  30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  ทั้งนี้ พายุกิสนา หรือ พายุกฤษณา เป็นพายุที่เกิดในเขตร้อน มักเกิดขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิกด้านแถบตะวันตก ซึ่งเป็นบริเวณที่มีพายุเกิดขึ้นมากที่สุดในโลก ที่สำคัญ พายุกิสนา หรือ พายุกฤษณา สามารถทำให้เกิดสตอร์มเซิร์จ หรือคลื่นพายุซัดฝั่งสูงถึง 7 เมตร  
 
         
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ พายุกิสนา หรือ พายุกฤษณา ได้ทวีกำลังจาก พายุโซนร้อน เป็นพายุไต้ฝุ่น แล้ว news_img_79515_1โดยมีความรุนแรงอยู่ที่ระดับ 2  ความเร็วลม 165 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ยังเป็นรอง พายุไต้ฝุ่นเกย์ ที่ขึ้นฝั่งประเทศไทยในปี พ.ศ.2532 ซึ่งจัดเป็นพายุระดับ 3  และล่าสุด พายุกิสนา ก็กำลังเคลื่อนตัวพัดขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามเมื่อช่วงบ่ายวันนี้(29 กันยายน) จากนั้นจะเคลื่อนตัวผ่านประเทศลาว และเข้าสู่ประเทศไทยบริเวณแนวจังหวัดมุกดาหาร ในวันที่ 30 กันยายนนี้ นี่จึงเป็นเหตุว่าทำไม…เราจึงต้องจับตามอง พายุกิสนา หรือ พายุกฤษณา อย่างใกล้ชิด !!!   เกี่ยวกับเรื่อง พายุกิสนา หรือ พายุกฤษณา นายบุญธรรม ตั้งล้ำเลิศ ผู้พยากรณ์อากาศประจำวัน กรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า พายุกิสนา หรือ พายุกฤษณา จะมีความรุนแรงหรือไม่ เพราะพายุไต้ฝุ่นจะมีลักษณะเป็นกระแสลมมากกว่าปริมาณฝน ซึ่งหาก พายุกิสนา ก็ไม่เข้าทางฝั่งประเทศไทย ก็ไม่น่าเป็นห่วงมากนัก แต่หาก พายุกฤษณา เข้าฝั่งไทยกรมอุตุฯ จะติดตามและประกาศให้ทราบก่อนล่วงหน้า 24-48 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้เกิดความหวั่นวิตกมากจนเกินไป
 
         ด้านกระทรวงสาธารณสุข ได้สำรองงบประมาณไว้ที่ส่วนกลางจำนวน 30 ล้านบาท และสำรองเวชภัณฑ์ ยาสามัญประจำบ้านจำนวนกว่า 1 ล้านชุด เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับพายุกิสนา โดยสั่งการให้สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติหรือศูนย์นเรนทร ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และสั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงตามประกาศเตือนภัยของกรมอุตุนิยมวิทยา ให้เตรียมเวชภัณฑ์ และหน่วยแพทย์เคลื่อนที่พร้อมให้บริการผู้ประสบภัย ตลอด 24 ชั่วโมง หากเจ็บป่วยฉุกเฉิน ประชาชนสามารถโทรแจ้งหน่วยแพทย์นเรนทรทางหมายเลข 1669 ฟรี
แม้จะยังไม่ทราบว่า พายุกฤษณา หรือ พายุกิสนา จะส่งผลกระทบต่อไทยมากน้อยเพียงใด แต่หากระวังภัยไว้ก่อน ก็อาจช่วยให้ลดความเสียหาย และความสูญเสียได้
strom

          สำหรับประเทศเวียดนาม ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจาก พายุกิสนา หรือ พายุกฤษณา หนักหนาเอาการเช่นกันนั้น ทางการได้มีการประกาศเตือนภัยและเร่งอพยพราษฎร 170,000 คน ในพื้นที่เสี่ยงไปสู่จุดปลอดภัย รวมทั้งมีการสั่งยกเลิกเที่ยวบินไปเมืองดานังและเมืองเว้ เมืองท่องเที่ยวหลักของประเทศเป็นเวลา 36 ชั่วโมง นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีของเวียดนาม ได้สั่งให้กระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องketsanaทุกระดับ จัดเตรียมยารักษาโรค และอาหาร ตลอดจนสิ่งจำเป็นในการยังชีพ และแนะนำให้ชาวนาเกษตรกรเร่งเก็บเกี่ยวข่าวกับพืชผลต่าง ๆ ให้เร็วที่สุดเพื่อลดการสูญเสีย

          ส่วนประเทศไทย กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศเตือนภัยประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่าน และพื้นที่ลุ่มของจังหวัดนครพนม สกลนคร มุกดาหาร อำนาจเจริญ ร้อยเอ็ด อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ และนครราชสีมา ระมัดระวังสภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากที่จะเกิดขึ้นได้ในระยะนี้

          และแม้ว่า ภาคอีสาน ดูจะได้รับผลกระทบจาก พายุกิสนา หรือ พายุกฤษณา มากที่สุด แต่จากข้อมูลระบุว่าภาคอื่น ๆ ก็จะได้รับผลกระทบตามมาทีหลังเช่นเดียวกัน รวมทั้งกรุงเทพมหานครเองก็คงไม่รอดจากพายุลูกนี้ ซึ่งน่าจะทำให้ฝนตกหนักเพิ่มขึ้น อาจจะเกิดน้ำท่วมขึ้นได้ในบริเวณที่ลุ่ม ส่วนบางพื้นที่ที่แล้งก็น่าจะได้รับฝนกันเต็ม ๆ คราวนี้ เนื่องจาก พายุกิสนา เป็นพายุขนาดใหญ่ 
 
        

         

ที่มา-http://hilight.kapook.com/view/41980

Advertisements

One Response to “พายุกฤษณา พายุกิสนา ความน่ากลัวของภัยธรรมชาติ”

  1. รับ แปลเอกสาร October 12, 2009 at 9:02 am #

    ถ้าเทียบกับประเทศอื่นแล้ว ก็รู้สึกว่าเมืองไทยเรายังโชคดีกว่าเยอะเลย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: