10 โรคประหลาดที่อาจคาดไม่ถึง (ตอนที่ 4)

1 Oct

          4. โรคอลิสในดินแดนมหัศจรรย์ (Micropsia หรือ Alice In Wondrtland Syndrome ; AIWS)

          เรื่องราวจากวรรณกรรมเยาวชนที่คงจะคุ้นเคยกันดีเมื่อสมัยเด็ก อย่างเรื่อง “อลิสในดินแดนมหัศจรรย์” ที่หนูน้อยอลิส ตัวละครเอกของเรื่องพลัดหลงเข้าไปยังดินแดนมหัศจรรย์ที่ทุกสิ่งทุกอย่างดูเล็กลงไปจากความเป็นจริงเสียหมดนั้น… ได้เกิดขึ้นจริงแล้วในโลกมนุษย์

          โรคที่ว่านี้เป็นโรคที่เกิดได้จากหลายสาเหตุ อาทิ เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาทที่เกี่ยวกับการรับรู้ทางสายตาที่ส่งสัญญาณไปยังสมอง หรืออาจเกิดจากการบิดเบี้ยวของภาพในลูกตา หรือเกิดจากการติดเชื้อเอปสไตน์-บาร์ ไวรัส (Epstein-Barr virus) นอกจากนี้ ปัจจัยภายนอกอื่นๆ อย่างเช่น ลมบ้าหมู ก็ยังส่งผลต่ออาการนี้ด้วย โดยเด็กอายุระหว่าง 5-10 ปี มีแนวโน้มที่จะมีอาการนี้มากที่สุด จนนำไปสู่อาการสับสนในเด็กหรือโรคปวดหัวข้างเดียว (ไมเกรน) ได้ ซึ่งจากความผิดปกติที่เกิดขึ้นเหล่านี้ ทำให้ผู้ป่วยมองเห็นสิ่งต่างๆ รอบตัวเล็กไปกว่าความเป็นจริง เช่น เห็นสุนัขมีขนาดเท่ากับหนู เป็นต้น หรือบางครั้งก็อาจส่งผลในทางตรงกันข้ามคือ ทำให้เห็นสิ่งต่างๆ ใหญ่เกินกว่าปกติ หรือที่เรียกว่า “มาครอปเซีย” (Macropsia)

          เนื่องจากอาการดังกล่าวนี้มักเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว โดยอาการจะหายไปเองภายในไม่กี่วัน จึงไม่มีการรักษาที่แน่นอน แต่ก็มีการศึกษาหาวิธีป้องกันในกลุ่มเสี่ยงที่จะเกิดอาการจากการรับยาบางอย่าง รวมถึงการให้ยาควบคุมโรคปวดหัวข้างเดียว (ไมเกรน) ซึ่งมีส่วนให้ระยะของการเกิดโรคสั้นลง นอกจากนั้น โรคอลิสในดินแดนมหัศจรรย์ยังบ่งบอกถึงอาการแรกเริ่มของโรคที่เกิดจากการติดเชื้อเอปสไตน์-บาร์ ไวรัสได้ด้วย

นำบทความนี้มาจาก
ณภัทร เฉลิมชุติปภา : 10 โรคประหลาดที่อาจคาดไม่ถึง !! : จากวารสารอัพเดท ปีที่ 24 ฉบับที่ 264 กันยายน 2552

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: