10 โรคประหลาดที่อาจคาดไม่ถึง (ตอนที่ 2)

22 Sep

2. โรคหนังยืดผิดปกติ (Ehlers-Danlos Syndrome ; EDS หรือ Cutis hyperelastica)

Ehlers-Danlos Syndrome

          โรคที่ว่านี้ตั้งชื่อตามนายแพทย์ผู้บ่งชี้ลักษณะของโรคสองท่าน ได้แก่ นพ.เอ็ดเวิร์ด อีห์เลอส์ (Edward Ehlers) แพทย์ผิวหนัง ชาวเดนมาร์ก และ นพ.อองรี-อเล็กซานเดอร์ แดนลอส (Henri-Alexandre Danlos) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเคมีของโรคผิวหนังผิดปกติชาวฝรั่งเศส

          โรคนี้เกิดจากการถ่ายทอดความผิดปกติของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน (Connective tissue) ผ่านทางพันธุกรรม ทำให้เกิดความบกพร่องในการสังเคราะห์คอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งในเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน มีหน้าที่เชื่อมต่อเนื้อเยื่อและอวัยวะต่างๆ จึงสร้างความแข็งแรงและยืดหยุ่นให้แก่ผิวหนัง เอ็น กล้ามเนื้อ หลอดเลือด และอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้ผิวหนังของผู้ป่วยยืดได้มากผิดปกติ เอ็นหย่อน ข้อต่อเคลื่อน คดและงอได้มากกว่าปกติ ทั้งยังส่งผลให้ผิวหนังและเนื้อเยื่ออ่อนแอ เส้นเลือดเปราะและแตกง่าย

          ในปัจจุบันยังไม่มีการรักษาที่แน่นอน เพียงแต่ทำกายภาพบำบัดร่วมกับการทำกิจกรรมเบาๆ เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นพอที่จะพยุงข้อต่อต่างๆ และเป็นการฝึกให้ผู้ป่วยรู้ขอบเขตการทำงานของข้อต่อและกล้ามเนื้อของตน เพื่อเป็นประโยชน์ในการใช้ชีวิตประจำวัน และในบางครั้งอาจจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัด พร้อมทั้งหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้ข้อต่อเกิดการยืดออกมาก รวมถึงระมัดระวังไม่ให้เกิดการบาดเจ็บและดูแลผิวพรรณเมื่อต้องออกแดด

          นอกจากนี้ ทางกินเนสส์ เวิลด์ เร็กคอร์ด ยังมีการบันทึกสถิติคนที่มีผิวหนังยืดยาวได้มากที่สุดในโลก เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ.2542 ด้วย โดยผู้ชนะคือนายแกร์รี เทอร์เนอร์ ชาวอังกฤษ ซึ่งป่วยเป็นโรคหนังยืดผิดปกติ เขามีผิวหนังบริเวณหน้าท้องที่ยืดออกได้ถึง 15.8 เซนติเมตรเลยทีเดียว

บทความจาก

ณภัทร เฉลิมชุติปภา : 10 โรคประหลาดที่อาจคาดไม่ถึง!!! : นิตยสารอัพเดท ปีที่ 24 ฉบับที่ 264 กันยายน 2552

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: