10 โรคประหลาดที่อาจคาดไม่ถึง (ตอนที่ 1)

19 Sep

1.  โรคริ้วรอยลาสช์โค (Blaschko’s lines)

blaschko

          ลักษณะผิดหนังปกติของมนุษย์เรานั้น เกลี้ยงเกลา ไร้ซึ่งลวดลายใดๆ แต่ด้วยความผิดปกติบางอย่างขณะที่ยังเป็นเอ็มบริโอก็ทำให้มนุษย์บางคนมีลวดลายตามร่างที่แปลกประหลาดได้

          โรคนี้เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้ยาก และยังอธิบายสาเหตุของความแปลกประหลาดนี้ในทางกายวิภาคไม่ได้ ทั้งนี้ มีการบันทึกโรคครั้งแรกใน พ.ศ.2444 โดยแพทย์ผิวหนัง ชาวเยอรมัน ชื่อ อัลเฟรด บาสซ์โค (Alfred Blaschko) จึงเป็นที่มาของชื่อโรคดังกล่าว

          ริ้วรอยบลาสซ์โคที่ปรากฏไม่มีผลต่อระบบประสาท ระบบกล้ามเนื้อ หรือระบบน้ำเหลืองในร่างกาย จะมีเพียงริ้วรอยที่ปรากฏบนผิวหนังของผู้ป่วยจนเห็นได้ชัดด้วยตาเหล่าเท่านั้น โดยคาดว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากความผิดปกติในวิถีของเซลล์ผิวหนังชั้นนอก ซึ่งมีการเคลื่อนย้ายและเพิ่มจำนวนขึ้นในช่วงที่เป็นเอ็มบริโอของทารก ทั้งนี้ ริ้วรอยบลาสซ์โคที่ปรากฏก็มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเหมือนกันในผู้ป่วยทุกราย โดยศีรษะมีริ้วรอยที่มีลักษณะเป็นคลื่น ส่วนริ้วรอยตามแนวกระดูกสันหลัง จะมีลักษณะเป็นรูปตัว “วี” (V) ที่หน้าท้อง จะเป็นริ้วรอยที่มีลักษณะขดไปมาคล้ายตัว “เอส” (S) บริเวณหน้าอกไปจนถึงต้นแขน ริ้วรอยจะมีลักษณะเป็นตัว “ยูกลับหัว” (^) และบริเวณรอบๆ ขา ริ้วรอยมีลักษณะเป็นเส้นยาวตั้งฉากกับริ้วรอยตามลำตัว และไม่เพียงแต่มนุษย์เท่านั้นที่จะมีริ้วรอยเช่นนี้ สัตว์อื่นๆ เช่น สุนัขและแมว ก็มีริ้วรอยบลาสซ์โคนี้ได้เช่นกัน

~โปรดติดตามตอนต่อไปนะคะ~

นำบทความนี้มาจาก
ณภัทร เฉลิมชุติปภา : 10 โรคประหลาดที่อาจคาดไม่ถึง !! : จากวารสารอัพเดท ปีที่ 24 ฉบับที่ 264 กันยายน 2552

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: