“ว่านจักจั่น” บทเรียนเพื่อการสร้างความตระหนักทางวิทยาศาสตร์

10 Sep

            หลายคนคงจะเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับว่านจักจั่นมาบ้างแล้วนะคะ แต่พอดีวันนี้ได้อ่านวารสารวิทยาศาสตร์ ของสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ฉบับที่ 3 พฤษภาคม – มิถุนายน 2552 เป็นบทความของ คุณพิทยา วิทยาธร แล้วรู้สึกว่าบทความเกี่ยวกับว่านจักจั่นนี้น่าสนใจและอยู่ใกล้ตัวเรามาก จึงอยากหยิบยกบทความบางส่วนมาให้อ่าน ดังนี้ค่ะ

cicada

          “เรื่องว่านจักจั่นที่กลายเป็นกระแสขึ้นมาในช่วงนี้ ความจริงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นและได้ติดตามมาตั้งแต่ปี 2546 แล้วและขอยืนยันว่าว่านจักจั่นที่ชาวบ้านเข้าใจกันนั้น แท้จริงแล้วคือ ราแมลง เป็นราที่อาศัยแมลงเป็นเจ้าบ้านเจริญเติบโตในตัวแมลงที่มีชีวิตและทำให้แมลงเป็นโรคตาย ราก็ต้องหาแมลงเจ้าบ้านใหม่ โดยการสร้างอวัยวะสืบพันธุ์ที่มีสปอร์งอกออกมาจากซากแมลง เมื่อถึงเวลาและสภาพที่เหมาะสมสปอร์จะถูก ดีด ออกและตกลงไปบนแมลงตัวใหม่ เป็นวัฎจักรเช่นนี้เรื่อยไป

        จากการศึกษาพบว่าราแมลงที่มีสรรพคุณทางยานั้นมีอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะยาที่รู้จักกันดีอย่างยาปฏิชีวนะตัวแรกของโลก หรือเพนนิซิลินก็มีราแมลงผสมอยู่ นอกจากนี้ยังเป็นส่วนผสมในยาขายดีของโลกอีก 6 ชนิดจากทั้งหมด 20 ชนิด คือ ยาแก้อักเสบ ยาต้านจุลชีพ ยากดภูมิต้านทาน และยาลดไขมันในเลือด 3 ชนิด

     นอกจากนี้ราแมลงที่ชาวจีนรู้จักกันดีก็คือ ถังเฉ่า ถูกนำมาทำสมุนไพรชูกำลัง ปัจจุบันมีราคาแพงมาก มีมากในประเทศภูฏาน รู้จักกันในนาม ยาซ่ากุมบ้า ซึ่งก็คือเชื้อราแมลงที่เติบโตบนหนอนผีเสื้อในยามฤดูหนาว และสร้างอวัยวะสืบพันธุ์ที่มีสปอร์ออกมาลักษณะคล้ายต้นหญ้าเพื่อขยายพันธุ์เมื่อถึงฤดูร้อนนั่นเอง

        แต่สำหรับราแมลงที่อยู่ในตัวจักจั่นที่ชาวบ้านหลงเชื่อว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้น ขอยืนยันว่าไม่มีสรรพคุณในการรักษาโรคใดๆ แต่อาจเป็นอันตรายเสียด้วยซ้ำสำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ และยิ่งอุตริเอาไปแช่น้ำแล้วนำมาบริโภคอาจจะเจอโรคมากเสียกว่าเจอโชค”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: