ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ คว้ารางวัลแมกไซไซ

24 Aug

ดร.กฤษณา ‘เภสัชกรยิปซี’ คว้ารางวัลแมกไซไซ สาขาบริการสาธารณะ ประจำปี’52 จากการอุทิศตนผลิตยาราคาถูกช่วยเหลือผู้ติดเอดส์
คณะกรรมการรางวัลแมกไซไซ ประกาศมอบรางวัล ประจำปี 2552 ให้กับชาวเอเชีย 6 คน หนึ่งในหก คือ “เภสัชกรยิปซี” ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ เภสัชกรชาวไทยจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งอุทิศตนผลิตยาราคาถูกช่วยเหลือผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวีเอดส์ในไทยและในทวีปแอฟริกา  
552000007319902        สำหรับ ผู้ได้รับการคัดเลือกให้ได้รับรางวัลแมกไซไซในปีนี้ ประกอบด้วยชาวจีน 2 คน อินเดีย ฟิลิปปินส์  พม่า และไทยชาติละ 1 คน
คือ
ชาวพม่าคือ คา ซอว์ วา  นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งในระหว่างที่เป็นนักศึกษา เขาเคยถูกทหารพม่าจับทรมาน แต่ในปัจจุบันเป็นผู้ร่วมก่อตั้งองค์การ EarthRights International ซึ่งรณรงค์ไม่ใช้ความรุนแรงในการแสดงออก แก้ไขปรับปรุงและให้การศึกษาเพื่อป้องกันการละเมิดสิทธิมนุษยชน สิ่งแวดล้อมและประชาธิปไตยในพม่า
ชาวจีน 2 คนที่ได้รับรางวัลนี้ คือ หยู เซียวกัง ในฐานะเป็นผู้รณรงค์ให้ประชาชนตระหนักเกี่ยวกับเขื่อนที่สร้างขึ้นในจีน และได้อุทิศตนเพื่อศึกษาและประเมินผลกระทบทางสังคมที่เกิดจากการก่อสร้างอภิมหาโครงการทุกแห่ง และหม่า จุน อดีตนักหนังสือพิมพ์ ซึ่งเสนอรายงานเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมในจีน โดยเฉพาะการระบุชื่อบริษัทกว่า 10,000 แห่ง ที่ละเมิดมาตรฐานการปล่อยมลพิษสู่สิ่งแวดล้อม
ทีป โจฮี ชาวอินเดีย ได้รับรางวัลจากผลงานอุทิศตนเพื่อการพัฒนาชนบทของอินเดียมานานหลายทศวรรษ อีกทั้งเป็นผู้ก่อตั้งองค์กรที่ไม่หวังผลกำไร ซึ่งได้ระดมและเตรียมนักศึกษาจบจากมหาวิทยาลัยให้เข้าสู่โครงการระดับรากหญ้าในชุมชนที่ยากจนของอินเดีย
อันโตนิโอ โอโปซา จูเนียร์ ทนายความและนักรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมชาวฟิลิปปินส์ คว้ารางวัลในฐานะผู้รณรงค์ต่อต้านการทำลายระบบนิเวศวิทยาทางทะเล เขาเป็นผู้อำนวยการลาดตระเวนทางทะเลเพื่อป้องกันเรือที่จะระเบิดปลาโดยผิดกฎหมาย.- สำนักข่าวไทย

       อ้างอิงจาก กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: