blog คืออะไร ทำไมใครต่อใครจึงชอบเขียนบล็อก

15 Aug

ความหมายของบล็อก
       บล็อก (blog) คือลูกผสมระหว่าง web กับ log จึงกลายเป็น blog ซึ่งก็คือเว็บ (web)  ที่ใช้ข้อมูล (log) นั่นเอง หากจะอธิบายให้ชัดเจนก็คือ คำแรก “เว็บ”  (web) มาจากอินเตอร์เน็ตเวิร์ลไวด์เว็บ (WWW) และคำที่สอง “ล็อก” (log) สื่อความหมายว่าการเก็บบันทึก ดังนั้นแล้ว เมื่อนำสองคำมารวมกัน จึงเกิดเป็นคำใหม่ได้ว่า “weblog” ความหมายโดยนัยยะ แปลออกมาได้อย่างชัดเจนว่า “การบันทึกไว้บนอินเตอร์เน็ตเวลิ์ดไวด์เว็บ” นั่นเอง
Blog2009-2010
      บล็อก (blog) มักควบคู่มากับระบบแสดงความคิดเห็น (comment) ซึ่งเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่ขาดไปเสียไม่ได้ โดยคุณสมบัตินี้ มีไว้เพื่อติดต่อสื่อสาร แสดงความคิดเห็นระหว่างผู้อ่านและผุ้เขียน ทำให้ได้อรรถรสในการอ่าน พร้อมๆกับกำลังใจของผู้เขียนเพิ่มขึ้นตามไปด้วย กล่าวคือผู้เขียนเองก็ต้องการได้รับการตอบรับ ในเเง่ของความเห็น ผู้อ่านก็ต้องการได้รับมาซึ่งคำตอบจากผู่เขียนเช่นกัน ซึ่งเหล่านี้ล้วนทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนความเห็น ทำให้ความสนิทสนม ความเป็นกันเอง ทยอยเกิดขึ้นมา จนเป็น Social Network

    wordpress1
   บล็อกแตกต่างจากเว็บไซต์อย่างไร
      บล็อกคือเว็บไซด์รูปแบบหนึ่งมีความแตกต่างกันในเรื่องของความเป็นส่วนตัว ความเป็นกันเองระหว่างเจ้าของบล็อกกับผู้ใช้ และเนื้อหาภายใน บล็อกจะเน้นการสื่อสารด้วยภาษาที่เรียบง่ายเป็นภาษาชาวบ้านทั่วไป ส่วนเว็บไซด์นั้น ความไกล้ชิดกันระหว่างผู้ดูแลเว็บไซด์กับผู้ใช้ ค่อนข้างห่างเหินกันไปสักนิด ภาษาที่ใช้ในเว็บก็ออกจะเป็นด้านวิชาการ มีความน่าเชื่อถือขึ้นขึ้นมาอีกหน่อย กอปรกับการจัดการที่ยากขึ้น เพราะเว็บไซต์เป็นอะไรที่ใหญ่ วุ่นวายต้องบริหารจัดการหลายๆ ระบบ ให้ได้มาซึ่งข้อมูลที่ต้องการเผยแพร่ หรือจัดเก็บ0227-cul-webTHANK

         ประเภทของบล๊อก บล็อกสามารถแบ่งออกได้ดังนี้
        1. ชนิดของสื่อ
        2. อุปกรณ์เชื่อมต่อ
        3. เจาะจงเนื้อหาเฉพาะด้าน
        4. บล็อกขององค์กรทางธุรกิจ       
        5. บล็อกเสิร์ซเอนจิ้น (Blog search engine)
        6. ชุมชนสัมพันธ์ (Blog Communities)
 
         บล็อกกับกระแสความนิยม
         ปัจจุบันบล็อกได้รับกระแสความนิยมมาก เนื่องจากความง่ายในการบริหารจัดการ คนที่ไม่มีความรู้ด้านการสร้างเว็บไซต์ ก็สามารถใช้งานได้ หรือถ้ามีทักษะเพิ่มขึ้นมาหน่อย ก็สามารถประยุกต์ใช้ได้อย่างหลากหลายยิ่งขึ้น สื่อมวลชนหลายประเภทเป็นของตัวเอง เพื่อนำเสนอข่าวสาร ให้ทันสมัย เที่ยงตรง กระชับและฉับไว
          เด็กวัยรุ่นหันมาเล่นบล็อก เขียนบันทึกเล็กๆ อวดภาพถ่าย โชว์วีดีโอคลิป หรือแม้กระทั่งส่งการบ้านผ่านบล็อกเลยก็มี ส่วนคนวัยทำงาน ก็นำความรู้ของตนที่มีมาเผยแพร่ นำเสนอแนวคิดปรัชญาต่างๆ เกิดการแชร์ความรู้กันอย่างมากมาย ซึ่งเห็นได้ชัดว่าบล็อกได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ดังจะเห็นได้จากเว็บไซต์ต่าง ๆ พยายามดึงบล็อกเข้ามาเป็นหนึ่ง ในรายการที่ผู้ใช้สามารถใช้งานได้
__________________________________________________________________________
แหล่งอ้างอิง
1. เดชา  ไชยเมือง.”WordPress กระแทกใจบล็อกเกอร์ วัยจ๊าบ” กรุงเทพฯ : ตลาด ดอท คอม.2550.
2. http://en.wikipedia.org/wiki/Blog 

Advertisements

2 Responses to “blog คืออะไร ทำไมใครต่อใครจึงชอบเขียนบล็อก”

  1. หนูนา August 16, 2009 at 3:11 am #

    ขอบคุณมากค่ะสำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์

  2. zvkkodlwq October 4, 2009 at 3:44 pm #

    gqXLhz aykhoqljyibs, [url=http://sbcqrdkcncmd.com/]sbcqrdkcncmd[/url], [link=http://eeqcqvmjkpnk.com/]eeqcqvmjkpnk[/link], http://zecsusqnsrpe.com/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: